Trung tâm CNTT được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT

Ngày đăng: 07/07/2020 08:56:41

Sáng nay 06/7/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 66 điểm cầu. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị. Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Nguyễn Hải Thanh và Tổng giám đốc Chu Quang Hào dự hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị

Đường lớn đã mở
Năm 2020, nhân loại chứng kiến đại dịch thế kỷ COVID-19. Trong bức tranh ảm đạm phủ bóng toàn thế giới, Việt Nam đã tỏa sáng, trở thành quốc gia thành công nhất trong việc khống chế và đẩy lùi đại dịch với số ca nhiễm thấp nhất; và đặc biệt không có ca tử vong nào.
Có được thành quả trên là từ sự nhận định sáng suốt, chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, với cách làm chưa từng có tiền lệ cùng sự đồng lòng của cả dân tộc với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Đại dịch COVID-19 cũng làm thay đổi nhận thức, quan niệm của con người về phương thức vận động xã hội. Nhu cầu của con người chuyển dần từ đời sống thực sang đời sống trên không gian số. Cuộc chuyển đổi vĩ đại ấy mang tên Chuyển đổi số.
Đối với Việt Nam, đây là cơ hội và cũng là “cú huých” trăm năm để chuyển đổi số quốc gia. Và Ngành mở đường, nhận vai trò tiên phong cho công cuộc chuyển đổi này, chính là ngành Thông tin và Truyền thông.
Trong bối cảnh khó khăn ở giai đoạn đầu năm 2020, ngành TT&TT đã lựa chọn, tìm ra những định hướng, quyết sách phát triển đúng đắn, đưa ra những quyết định sáng suốt, coi khó khăn thách thức là cơ hội cho Ngành phát triển. Cùng với Đảng và Chính phủ, chúng ta đã dành thắng lợi trên mặt trận chống và đẩy lùi COVID-19, hoàn thành mục tiêu kép của Chính phủ đề ra.
Với phương châm hành động “biến nguy thành cơ”, Người đứng đầu ngành TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định “Không vì đại dịch mà giảm chỉ tiêu tăng trưởng”. Từ quyết tâm đó, toàn ngành TT&TT đã chủ động, tích cực nắm bắt cơ hội tạo nên cuộc “chuyển mình” nhanh chóng.


Quang cảnh hội nghị

Bưu chính – dòng chảy vật chất không ngừng nghỉ
Trong những ngày covid vừa qua, khi thực hiện “giãn cách xã hội”, người dân Việt Nam mới thấy rõ hơn tầm quan trọng của dòng chảy vật chất, của từng nhân viên Bưu chính chuyển phát, và của cả lĩnh vực Bưu chính.
Các doanh nghiệp Bưu chính đã thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc bảo đảm thực hiện các nghĩa vụ bưu chính công ích của Nhà nước, trong đó, đặc biệt là việc chi trả các chế độ an sinh xã hội cho các đối tượng tại nhà trong thời kỳ dịch bệnh; chấp nhận, vận chuyển ra nước ngoài các trang thiết bị y tế dùng cho việc phòng bệnh Covid-19 vì mục đích nhân đạo, bảo đảm tối đa cung ứng dịch vụ bưu chính trong thời kỳ dịch Covid -19.
Sau giai đoạn thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, từ đầu tháng 5 đến nay, các doanh nghiệp bưu chính đã có những khởi sắc trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đặc biệt là bưu chính chuyên chuyển phát gói, kiện hàng hóa đều có kết quả tăng trưởng so với tháng 4 ở cả sản lượng, doanh thu với mức tăng từ 5-15%.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của hầu hết các ngành thì kết quả hoạt động của các doanh nghiệp Bưu chính trong 6 tháng đầu năm đều tăng trưởng: doanh thu ước đạt 14.100 tỷ đồng, tăng 4%; sản lượng gói, kiện đạt trên 377 triệu, tăng trên 40% so với cùng kỳ năm 2019.
Việc công bố nền tảng Mã địa chỉ bưu chính - Vpostcode, đánh dấu việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Mã địa chỉ bưu chính gắn với bản đồ số V-Map quốc gia được Quốc hội giao... Đây là bước tiến rất lớn, đặc biệt quan trọng để chuyển đổi số lĩnh vực Bưu chính cũng như làm nền tảng cho thương mại điện tử hướng đến kinh tế số trong tương lai.
Nhân dịp này, Bộ TT&TT đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 36 tập thể và 53 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam có 6 tập thể và 4 cá nhân được nhận Bằng khen. Ngoài ra, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đang được Bộ trưởng Bộ TT&TT trình Thủ tướng xem xét tặng Bằng khen.