Trong đại dịch COVID-19, Bưu chính thể hiện khả năng ứng phó linh hoạt

Ngày đăng: 15/04/2020 13:52:23

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan nhanh và rộng khắp thế giới, các nhà khai thác bưu chính đang áp dụng nhiều cách thức sáng tạo mới để duy trì vận hành hoạt động bưu chính.


Trong nhiều tuần qua, Bưu điện Việt Nam trở thành nhà khai thác bưu chính tiên phong với giải pháp tìm kiếm và hợp tác với các hãng hàng không và các doanh nghiệp vận tải tư nhân để thiết lập các tuyến bay và chuỗi cung ứng mới cho hoạt động chuyển phát bưu gửi.
Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) ủng hộ các hoạt động này thông qua một chiến dịch hợp tác với Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) giúp lưu thông các chuyến bay chở hàng.
UPU và IATA khuyến khích chính phủ các nước đẩy nhanh các quy trình, thủ tục liên quan để đảm bảo sự lưu thông của các chuyến bay chở hàng hóa, bao gồm hàng bưu chính. Hai cơ quan hiện đang đề nghị việc cấp phép nhanh cho các hãng vận tải hàng hóa được tiếp quản, đảm nhiệm các hoạt động vận tải hành khách đã hủy ở các trung tâm trung chuyển quan trọng. Lệnh giới nghiêm, phí vượt tải và phí đỗ xe cũng đang được khuyến nghị tạm thời loại bỏ.
Trong tháng 3/2020, Bưu điện Việt Nam - một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam, cũng đã gặp phải những khó khăn tương tự như bưu chính các nước khác trên thế giới do tình trạng các chuyến bay bị hủy bỏ và các nước thông báo cách ly xã hội. Cách thức Bưu điện Việt Nam đang triển khai để giải quyết khó khăn hiện nay đã tạo ra một tiền đề cho bưu chính các nước khác.
Với quyết tâm thực hiện sứ mệnh được giao, Bưu điện Việt Nam đã trao đổi và nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của Ban điều hành Khai thác Bưu chính của UPU - đơn vị luôn sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ về kỹ thuật nghiệp vụ cho các nước thành viên.
Thực hiện khuyến nghị của UPU ban hành ngày 26/3/2020 về việc vận dụng công suất dự phòng của các chuyến bay chở hàng, Bưu điện Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các hãng vận chuyển hàng hóa và các công ty vận tải tư nhân. Bưu điện Việt Nam cũng đã nhận được sự phê chuẩn của Cơ quan Hàng không Dân dụng Việt Nam với đề xuất các giải pháp mới và đã hợp tác với Vietnam Airlines để triển khai.
Những nỗ lực hành động này đã tạo nên chuyến bay lịch sử đầu tiên tại Việt Nam để vận chuyển bưu gửi trên cả khoang hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airline bay từ Hà Nội đi Hồ Chí Minh.
Bưu điện Việt Nam hiện đang có kế hoạch mở rộng giải pháp cải tiến này đối với các chuyến bay đi quốc tế, và với cách làm này sẽ giúp đảm bảo sự kết nối liên tục với mạng lưới bưu chính quốc tế.
Giám đốc phụ trách về Chương trình Vận tải UPU, Ông Jan Bojnansky, đánh giá về chuyến bay trở hàng của Bưu điện Việt Nam như sau: “Bưu chính các nước trên thế giới đang phối hợp với UPU để chia sẻ các ý tưởng và cùng vận dụng các giải pháp thực tiễn quý giá đó. Với sự hỗ trợ này, các nhà khai thác bưu chính đang cùng nhau gây dựng quan hệ đối tác và tạo ra các chuỗi cung ứng mới để đảm bảo bưu gửi đến được tay mọi khách hàng”.
Theo vnpost.vn