Nền tảng mã bưu chính Vpostcode có thể loại trừ dữ liệu giả

Ngày đăng: 20/05/2020 15:00:17

Nền tảng mã địa chỉ bưu chính VPostcode đem lại nhiều lợi ích cho rất nhiều ngành, lĩnh vực. Mọi người dân được khuyến khích chung tay làm giàu dữ liệu cho VPostcode. Những hệ thống kiểm tra chéo dữ liệu sẽ giúp loại trừ các dữ liệu giả.
Lợi ích lớn cho thương mại điện tử và nhiều ngành, lĩnh vực khác
Nền tảng mã địa chỉ bưu chính VPostcode (https://vpostcode.vn) với 23 triệu địa chỉ hộ gia đình trên toàn quốc vừa chính thức ra mắt đầu tháng 5/2020, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển nền kinh tế số cũng như tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Chia sẻ thông tin những tiện ích của VPostcode, ông Lê Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) nhấn mạnh khả năng gia tăng hiệu quả của hoạt động thương mại điện tử và logistic: “VPostcode cung cấp các dữ liệu mã địa chỉ có hỗ trợ xác định tọa độ trên hệ thống bản đồ số, giúp người mua hàng cũng như người phát hàng dễ dàng tìm đến nhau qua bản đồ số và các hệ thống dẫn đường. Các bên giao hàng có thể thực hiện việc phát hàng thuận lợi, cũng như thực hiện việc giao hàng theo nhu cầu của khách hàng, qua đó gia tăng trải nghiệm trong thương mại điện tử, logistic”.
Với VPostcode, từng địa chỉ thuộc ngõ ngách đô thị hay khu vực làng, xóm, thôn, ấp ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa đều được gán mã hiển thị chỉ đường, dẫn đường tới tận vị trí cụ thể.

Ông Lê Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Đánh giá cao ý nghĩa của VPostcode, ông Bùi Trường Hải, Công ty Cổ phần Giao nhận hàng hóa Nasco, cho biết, các doanh nghiệp chuyển phát đều mong muốn Việt Nam có một nền tảng về dữ liệu địa chỉ bưu chính phù hợp với thực tế, giúp họ thuận lợi hơn trong hoạt động giao nhận từ thành thị đến nông thôn, miền núi.
Ông Trần Đức Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cũng khẳng định, “mã địa chỉ bưu chính sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động của các doanh nghiệp chuyển phát nhanh, thư tín hay thương mại điện tử, và cả các doanh nghiệp logistics truyền thống”.
Không chỉ là công cụ hữu hiệu đối với thương mại điện tử, logistic, VPostcode còn có ý nghĩa lớn đối với nhiều ngành, lĩnh vực khác. Chẳng hạn, cơ quan quản lý nhà nước có thể sử dụng mã địa chỉ bưu chính hoặc tích hợp với các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số khác để thực hiện công tác quản lý đô thị, y tế, xã hội, dịch vụ công trực tuyến… Hoặc bên cạnh nền tảng bản đồ 2D cho phép theo dõi vị trí của các địa chỉ cũng như tìm kiếm các địa chỉ này trên bản đồ, VPostcode còn có thêm công nghệ 4D giúp mô phỏng địa chỉ trong không gian nhiều chiều, có thể hỗ trợ quản lý rất tốt các địa chỉ trong các tòa nhà, chung cư.
“Sau khi chính thức ra mắt, VPostcode bắt đầu được các nhà quản lý đô thị, quản lý hành chính, môi trường, đất đai… dần tìm hiểu và từng bước vận dụng vào công việc quản lý”, đại diện Vietnam Post cho biết thêm.
Khuyến khích cộng đồng chung tay làm giàu dữ liệu
Theo tìm hiểu của VietNamNet, một số quốc gia khác cũng đã xây dựng mã bưu chính dựa trên hệ thống bản đồ số nhưng mới chỉ đơn thuần dừng ở mức tạo ra địa chỉ trên bản đồ. Nền tảng mã địa chỉ bưu chính như ở Việt Nam, có sự liên kết giữa bản đồ số, mã địa chỉ và cơ sở dữ liệu, thì vẫn đang là mô hình khá mới đối với các cơ quan bưu chính trên thế giới.
“Nền tảng mã địa chỉ bưu chính VPostcode được xây dựng dựa trên các nền tảng công nghệ bản đồ số, quản trị dữ liệu lớn. Chúng tôi xây dựng hạ tầng để xử lý dữ liệu của mã bản đồ, mã vị trí, cũng như dữ liệu của các hộ gia đình. Sự liên kết các dữ liệu này cho phép chúng ta định vị chính xác các địa chỉ. Khó khăn ở đây là cần phải duy trì cơ chế để thu thập, cập nhật cũng như chuẩn hóa các dữ liệu này”, Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Anh bày tỏ.